Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Tin tức

Cập nhật lúc : 05:46 19/05/2017  

Nhận biết độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả

1. Cây lá ngón (Gelsemium Elegans)

     Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Tới 17 đơn phân ancaloit đã được chiết ra từ lá ngón như koumin, gelsenicin, gelsamydin I, gelsemoxonin, 19α-hydroxygelsamydin, trong đó hàm lượng koumin là cao nhất còn độc tính của gelsenicin tính theo LD50 trên chuột là cao nhất.

2. Cây cà độc dược (Datura Alba Lour)

    Các hóa chất trong cà độc dược như scopolamine và atropine làm mờ mắt, buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh, tăng thân nhiệt, thậm chí dẫn đến ngừng tim, tử vong. Ảnh: Finegardening.

3. Cây trúc đào (Nerium Oleagans L)

      Thuộc họ trúc đào (Apocynaceae), có tên khác là đào lê. Các bộ phận của loại cây này đều chứa chất nhựa màu kem, vàng ngà chứa chất độc rất nguy hiểm. Chúng gây ức chế toàn bộ các enzim hô hấp. Chỉ cần ăn phải từ 10-20 lá trúc đào, một người lớn cũng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng và chỉ cần một chiếc lá cũng có thể gây tử vong ở trẻ em. 

4. Cây thông thiên (Thevetia Peruviana K.Schum)

       Thuộc họ trúc đào, chứa nhiều chất độc ở hoa, lá, quả và hạt. Các độc tố trong cây thông thiên bao gồm: thevetin, neriin, glucozid có thể gây tử vong ở người.

5. Cây đai vàng (dây huỳnh, huỳnh anh) (Allamanda Cathartica L)

      

     Thuộc họ trúc đào, là một trong những loài thực vật độc. Toàn cây gồm vỏ cây, hoa, lá, hạt và nhựa mủ đều chứa chất độc gây rối loạn tiêu hoá, gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, có khi kèm theo triệu chứng sưng môi, choáng váng.

6. Cây bông tai (Aseclepias Curassavica L)

    Các loài bông tai là các nguồn mật hoa quan trọng cho các loài ong và các côn trùng kiếm mật khác cũng như là nguồn thức ăn của ấu trùng. Nhựa của chúng có màu giống như sữa, chứa các ancaloit, và một vài hợp chất phức tạp khác, bao gồm cả các cardenolid (glicozit tim mạch). Một vài loài có khả năng gây ngộ độc.

7. Cây thầu dầu (Ricnus Communis L)

     Hay còn gọi là cây đu đủ tía (Ricinus communis). Những người ngộ độc từ cây này sẽ bị nôn mửa, tiêu chảy và co giật lâu, suy tạng gây tử vong. Ricin thuộc loại toxalbunium, những protein thực vật có độc tính cao (như crotin trong ba đậu, abrrin trong cam thảo dây). Với đặc tính không mùi, không vị, ricin có độc tính cao hơn cả nọc độc của loài rắn hổ mang nguy hiểm nhất. Nhiều người cho nó là một trong những chất độc mạnh nhất mà con người từng biết đến.

8. Cây ngô đồng (Jrtropha Podagrica)

    Chứa chất độc curcin trên toàn thân cây, đặc biệt là củ và hạt. Curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải

 

Số lượt xem : 2462

Chưa có bình luận nào cho bài viết này